Fox Able Group

Blog
8 เหตุผลที่ยอดขายไม่ถึงเป้า 🎯 คืออะไรบ้าง

#foxable #GoogleAdwords #Agencymediaplanner #Onlinemaketing #SEO #SEM

https://foxablegroup.com/

คำว่า "โชคดี" ไม่มีในหลักสูตรการทำธุรกิจ ปฎิเสธไม่ได้ว่าเศรษฐกิจไม่ดี ยอดขายตก เงินทองหายาก เราเจอกันทุกยุคทุกสมัย "ประสบการณ์" คือการผ่านวิกฤษ ร้อนหนาวมาต่างหาก จะสามารถผ่านปัญหาต่าง ๆ ได้

ลองดูนะครับ อะไรคือสาเหตุของยอดขายไม่ไปถึงฝั่งฝัน

  1. ไม่ปรับปรุงและพัฒนาสินค้า ไม่ใช้นวัตกรรมหรือสิ่งใหม่ๆ มาพัฒนาสินค้าตัวเอง ยกตัวอย่างนะครับ อย่างมือถือทุกค่ายยังมีการออกรุ่นใหม่เพิ่มฟังก์ชั่นให้ดีกว่ารุ่นเก่า เพื่อให้คนมาเปลี่ยนสินค้า เพื่อเสพสินค้า "ใหม่ล่าสุด"
  2. ใช้การตลาดแบบด้านเดียว หลาย ๆ บริษัทยังใช้ฝ่ายขายเพื่อการนำเสมอผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งจริง ๆ แล้ว การน้ำเสนอ หรือวิธีการใช้งาน เราสามารถเอาเทคโนโลยีมาช่วยให้ลูกค้าเห็นสินค้าได้มุมกว้างได้อย่างมหาศาล ซึ่งเป็นไปได้อย่างยิ่งที่ลูกค้าสามารถวิ่งมาหาเราได้เองเมื่อเค้ามีความต้องการ และรู้จักสินค้าของเราเป็นอย่างดี
  3. เชื่อที่ปรึกษามากกว่าธรรมชาติของธุรกิจ บริษัทเองต้องทำวิจัยเสมอกับลูกค้าด้านความต้องการของลูกค้า เพราะลูกค้าคือคำตอบที่ดีที่สุด เพราะบางทีเพราะที่ปรึกษาก็ยังไม่เชี่ยวชาญในสินค้าเท่าตัวเราเอง การปรับกลยุทธตามความต้องการของลูกค้าคือกุญแจไขความสำเร็จ มากกว่าการเชื่อใครบางคน
  4. ไม่เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า ถ้าเราเข้าใจเราก็จะเป็นผู้คุมเกมส์ เหมือนหมอที่รักษาคนไข้ ถ้าตรวจถูกโรคก็สามารถรักษาเค้าให้หายขาดได้
  5. ยึดติดกับเรื่องเดิม ๆ เช่น ยังขายสินค้าหน้าร้านอยู่ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่หรือมากกว่านั้น แต่ตอนนี้เค้าใช้ ไลน์แมน ฟู้ดแพนด้า แกร๊บ หรืออื่นๆ เพื่อความสะดวกของลูกค้าในการเข้าถึงสินค้าของเรา
  6. ให้น้ำหนักเรื่องเทคโนโลยี่ใหม่ๆน้อยเกินไป เช่น โปรแกรมการคิดเงินเดือนยังใช้กระดาษอยู่ โดยที่ตอนนี้มีโปรแกรมด้านบุคคลและบัญชีมากมายเพื่ออำนวยความสะดวก
  7. มัดใจลูกค้าเก่าไม่ได้ สำรวจดูสิว่าตอนนี้ใครวิ่งตามใคร ยิ่งเราวิ่งตามหาคนใหม่ ๆ มากเท่าไหร่ เราก็จะไม่มีเวลาห่วงเค้าเก่ามากเท่านั้น หรือไม่ใส่ใจว่าลูกค้าเก่าชอบสีอะไร ไม่ชอบเรื่องอะไร ต้องสอบถามกันใหม่ซ้ำ ๆ นั่นคือความอันตรายที่มีต่อธุรกิจ หรือให้พนักงานใหม่มาดูแลลูกค้าเก่าแก่ เพราะเชื่อใจว่ายังไงลูกค้าก็ไม่หนีไปไหน อันนี้อัตรายมาก ๆ ครับ
  8. ทำงานแบบด้านเดียว "นั่งเทียน"คิดไปเองครับ คิดเองว่าเค้าไม่ดีแล้วนั้น เรื่องมากแบบนี้ ลูกค้าเค้าไม่ได้ซื้อสินค้าเพราะเค้าจำเป็นต้องซื้อกับเราคนเดียวเท่านั้น ถ้าคุณเองไม่ได้ขายสินค้าชิ้นนั้นคนเดียวในโลก และก็พร่ำบอกกับตัวเองว่า "ของเราดี" ลองปรับดูนะครับ คนที่พร่ำว่าตัวเองดีอย่างโน้นอย่างนี้ พูดอย่างเดียวไม่สนใจว่าความต้องการของลูกค้าคืออะไร "ใครจะทนฟังคุณครับ" เปิดช่องทางให้ลูกค้า "ได้พูดโต้ตอบบ้าง"
ผมมองว่าจริง ๆ แล้วมีมากกว่า8 ข้อนะครับที่ทำให้ไม่ประสบผลสำเร็จ ผมขอสรุปง่าย ๆ นะครับ "ยืดหยุ่น ปรับตัว เท่าทัน" ยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยครับ